Sunday, December 31, 2000

Trái bơ giúp giảm lượng cholesterol có hại

Từ lâu chúng ta đa biết trái bơ rất giàu chất béo, song phần to lượng chất béo đó là chất béo đơn không bão hòa, được coi là chất béo có lợi. Các chất béo đơn không bão hòa có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol có hại, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ tập hợp một nhóm 45 tình nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 21-70 bị thừa cân hoặc béo phì. Mỗi tình nguyện viên được yêu cầu tuân theo 1 trong 3 chính sách ăn giảm cholesterol trong vòng 5 tuần. Trong 3 chính sách ăn, chính sách 1 là ít chất béo và không có trái bơ, chính sách 2 là lượng chất béo thông thường (trung bình) và không có trái bơ và chính sách 3 là chất béo bình thường với một trái bơ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, hàm lượng LDL (low-density lipoprotein ) hay cholesterol có hại của các tình nguyện viên giảm trung bình 8,3mg/dL sau lúc tuân theo chế độ ăn 1 và 7,4mg/dL sau khi tuân theo chính sách ăn 2. Đặc biệt, lượng cholesterol có hại giảm 13,5mg/dL lúc họ tuân theo chế độ ăn 3.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, kết quả nghiên cứu này cho thấy chúng ta nên thay thế các acid béo bão hòa trong chính sách ăn của mình bằng các chất béo rất tốt cho sức khỏe hơn từ trái bơ cũng như các nguồn khác.

P. HÀ (Theo Medical News Today, 1/2015)

 

 

0 comments:

Post a Comment